Menuslide

 

Canonical (rel=canonical) เป็นยังไง เกี่ยวพันกับแนวทางการทำ SEO เช่นไร

Canonical (rel=canonical) เป็นส่วนของรหัสที่เพิ่มลงในท่อนหัว html ของหน้าเว็บไซต์ เพื่อกำหนดให้รู้ดีว่ารายละเอียดนั้นฯลฯฉบับหรือทำใหม่จากที่อื่น ซึ่งการใส่ลิงก์ Canonical (rel=canonical) เป็นการบอกวัสดุค้นหาว่าคุณต้องการให้ Search Engine เอาหน้าเว็บไซต์เวอร์ชันไหนไปทำดรรชนีในขณะที่คุณมีหน้าเว็บไซต์ที่บ่อยๆกันหลายๆหน้า โดยลิงก์จะสามารถใช้ได้สำหรับเพื่อการค้นหาจาก Google, Bing และก็Yahoo!

Canonical (rel=canonical) เป็นอย่างไร

Canonical (rel=canonical) เกี่ยวเนื่องกับ SEO หรือการแก้ไขเว็บไซต์ให้ติด Search Engine เป็นการเข้ารหัสที่เพิ่มลงในท่อนหัว html ของหน้าเว็บ เพื่อเป็นการลดรวมทั้งคุ้มครองการ กำเนิดข้อมูลซ้ำของเว็บไซต์คุณ ซึ่งถ้าเกิดกูเกิลรู้ดีว่าเว็บไซต์คุณมีข้อมูลซ้ำกับที่อื่นๆ จะมีผลให้หน้าของคุณมีค่าเพียงน้อยนิดลง ทำให้ช่องทางสำหรับในการค้นหาพบในกูเกิลจะลดน้อยลงด้วยเหมือนกัน

การใช้ Canonical (rel=canonical) จะเป็นการแจ้งกูเกิลว่าหน้าเว็บไซต์ของคุณมีหน้าไหนที่ลักษณะที่คล้ายๆกัน ซึ่งการใช้จะนำมาซึ่งการทำให้ภาพลักษณ์ของเว็บไซต์คุณดียิ่งขึ้น

จุดเด่นของการใช้ Canonical (rel=canonical)

ช่วยคุ้มครองป้องกันปัญหาข้อมูลซ้ำ : ถ้า Google Bot เข้ามาเก็บข้อมูลที่เว็บไซต์คุณแล้วพบว่ามีข้อมูลที่ซ้ำไปซ้ำมาเยอะๆ ทำให้ Bot ไม่สามารถที่จะเลือกได้ว่าจะ index ข้อมูลหน้าไหนดี การใช้ Canonical (rel=canonical) จะช่วยทำให้กูเกิล index เว็บไซต์คุณได้อย่างแม่นยำ แล้วก็ยังช่วยคุ้มครองปัญหาข้อมูลซ้ำ ก็เลยทำให้เว็บไซต์คุณมีความน่าไว้ใจในสายตาของกูเกิลเยอะขึ้น

แจ้งกูเกิลว่ามีหน้าเว็บไซต์คล้ายคลึงกัน :การใส่ Canonical (rel=canonical) เอาไว้ที่เว็บไซต์ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้กูเกิลคิดว่าเว็บไซต์คุณมีรายละเอียดซ้ำหรือเช่นกันเองข้างในเว็บไซต์ ซึ่งจะก่อให้ช่องทางสำหรับการค้นหาพบในกูเกิลจะลดน้อยลงเหมือนกัน ถ้าใส่ Canonical (rel=canonical) จะช่วยแจ้งกูเกิลว่าหน้าเว็บไซต์หน้าไหนมีลักษณะคล้ายคลึงกัน ซึ่งจะทำให้ภาพลักษณ์ของเว็บไซต์ดียิ่งขึ้น

การตรวจตราใจความหลักที่เป็นใจความในหน้าที่ซ้ำ

• สำรวจว่ามีการเจาะจง Canonical (rel=canonical) เพียงแต่ครั้งเดียว (ถ้าหากมีการกำหนดไว้) แล้วก็อยู่ในส่วน ของหน้า

• สำรวจว่า Canonical (rel=canonical) ชี้ไปยัง URL ที่มีอยู่ และก็มีรายละเอียดที่ถูก (ไม่ใช่ 404 หรือที่ห่วยกว่านั้นเป็น Soft 404)

• เลี่ยงการเจาะจงให้ Canonical (rel=canonical) ในหน้า Landing Page หรือหน้าพวกยิงไปที่บทความเสนอแนะ เนื่องมาจากจะก่อให้บทความชี้แนะนั้นแปลงเป็น URL ที่ปรารถนาให้แสดงในผลของการค้นหา

สรุปการใช้ Canonical (rel=canonical)

Canonical (rel=canonical) จะช่วยบอก Search Engine ให้ทราบดีว่า URL ที่อยู่ภายใต้ tag เป็นหน้าหลักของเว็บเพื่อคุ้มครองป้องกันการ index ข้อมูลเว็บไซต์ไม่ถูกหน้า และก็จะช่วยปกป้องการเกิดข้อมูลซ้ำของเว็บไซต์คุณ ในเรื่องที่เว็บไซต์ของคุณมีข้อมูลซ้ำหรือคล้ายคลึงกันหลายหน้า หรือการที่เว็บไซต์มีข้อมูลที่คล้ายคลึงกันมากเกินไป จะทำเว็บไซต์พวกเรามีค่าเพียงน้อยนิดลงในสายตาของกูเกิลนั่นเอง

Canonical (rel=canonical) เป็น Tag ที่เจาะจงไว้ระหว่าง Tag และก็ ของหน้าเพจที่แสดงรายละเอียด ซ้ำกับ หน้าเพจหลัก ภายใต้โดเมนเนมเดียวกัน เพื่อคุ้มครองกูเกิลหลงผิดว่า เว็บไซต์นั้นอยากทำรายละเอียดซ้ำเพื่อตั้งใจเรียกความพึงพอใจของ Google Bot ให้เก็บหน้าเพจบ่อยๆนั้นไปทำดรรชนี (index) เพื่อผลของการค้นหาของเว็บไซต์ดียิ่งขึ้น

ขอขอบคุณ https://www.thailandoption.com
[url]https://www.thailandoption.com[/url]
[url=https://www.thailandoption.com]ไบนารี่ออฟชั่น[/url]
ไบนารี่ออฟชั่น
ผู้ตั้งกระทู้ : Thanaphisit วันที่ตั้งกระทู้ : 2019-09-17 10:36:03 จำนวนคนอ่าน : 19 ตอบ : 0

รายละเอียด
ผู้ตอบ
สำนักงานเทศบาลนครแม่สอด
เลขที่ 99/99 ถนนสายเอเซีย ตำบลแม่สอด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก รหัสไปรษณีย์ 63110
โทรศัพท์ : 0-5554-7449 โทรสาร : 0-5553-1434 E-mail : admin@maesod.go.th