มีหน้าที่รับผิดชอบ ดังนี้
- ดูแลการจัดหาแหล่งน้ำสะอาด การสุขาภิบาลอาหาร และการสุขาภิบาลที่อยู่อาศัย เพื่อตัดวงจรระบาดของโรค และให้ประชาชนมีสุขภาพอนามัยที่ดี
- รวบรวมข้อมูลและศึกษาเกี่ยวกับการเกิดโรคและการแพร่กระจาย การเฝ้าระวังและควบคุมการระบาดของโรค การสุขาภิบาลและสภาพความเป็นอยู่ของประชาชน เพื่อประกอบการวางแผนการสุขาภิบาลที่เหมาะสมกับสถานการณ์และความจำเป็นของท้องที่
- รวบรวมข้อมูลและจัดทำเอกสารทางวิชาการ สิ่งพิมพ์ และอุปกรณ์ต่างๆ เกี่ยวกับการสุขาภิบาล เพื่อประชาสัมพันธ์เผยแพร่ข่าวสารความรู้แก่ประชาชน
- สนับสนุนและส่งเสริมให้ประชาชน เครือข่ายประชาชน อาสาสมัคร องค์กรเอกชนต่างๆ มีส่วนร่วมในการดูแลและส่งเสริมคุณภาพสุขาภิบาลในพื้นที่ เพื่อให้ท้องถิ่นซึ่งรับผิดชอบมีสุขาภิบาลที่ดีตามเกณฑ์มาตรฐานขั้นต่ำที่กำหนดไว้
- วินิจฉัยข้อเท็จจริงเบื้องต้นกี่ยวกับปัญหาสุขาภิบาลหรืออนามัยสุขาภิบาล หรือระบาดวิทยา รวมถึงตรวจเหตุเดือดร้อนรำคานอันเนื่องมาจากการสาธารณสุขขั้นมูลฐาน การเกิดโรคระบายหรือการจัดการของเสียและสิ่งปฏิกูล เพื่อนำเสนอแนวทางแก้ไขและสร้างความพึงพอใจให้แก่ประชาชนผู้เสียหาน
- ร่วมปฏิบัติงานในโครงการศึกษา ค้นคว้า วิเคราะห์ วิจัยเกี่ยวกับการสุขาภิบาล เช่น การจัดการขยะมูลฝอย อุจจาระ การจัดการน้ำเสีย การควบคุมพาหนะนำโรค เป็นต้น เพื่อปรับปรุงมาตรฐานหรือแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นภายในพื้นที่อย่างเป็นมาตรฐานเดียวกัน
- จัดทำรายงานผลการปฏิบัติการด้านการสุขาภิบาล การป้องกันควบคุมโรค การส่งเสริมสุขภาพ เพื่อนำไปประกอบการพิจารณาการกำหนดนโยบายของผู้บริหารงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่อไป
- ตรวจสอบดูแลความปลอดภัยของอาหารในตลาดสด ห้างสรรพสินค้า โรงแรม โรงเรียน ร้านอาหาร ชุมชน เพื่อควบคุมให้สถานที่และผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารที่ปลอดภัยและปราศจากสารปนเปื้อนหรือเชื้อโรคแก่ผู้บริโภค
- ปฏิบัติงานและควบคุมดูแลการจัดเก็บขยะมูลฝอย การดูดสิ่งปฏิกูลตามเคหะสถานหรือการรักษาความสะอาดบนพื้นที่สาธารณะ (เช่น ถนน แม่น้ำ ลำคลอง ฯลฯ) เพื่อให้เกิดความสะอาดเรียบร้อยในพื้นที่ซึ่งรับผิดชอบ และไม่มีสิ่งปฏิกูลตกค้างอันเป็นบ่อเกิดแห่งโรคภัย
- ดำเนินการรักษา ส่งเสริมสุขภาพ และควบคุมโรค เช่น การตรวจชันสูตรโรค การตรวจบำบัดและรักษาผู้ป่วยทางเดินอาหาร การสงเสริมภาวะโภชนาการ การทำลายแหล่งแพร่เชื้อกำจัดแมลงนำโรค การส่งเสริมภูมิคุ้มกันโรค เป็นต้น เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบมีสุขภาวะที่ดีตามมาตรฐานหรือเป้าหมายที่กำหนดไว้
- ศึกษา และติดตามเทคโนโลยีองค์ความร้ใหม่ๆ กฎหมาย และระเบียบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานสุขาภิบาล เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
- ปฏิบัติงาน และสนับสนุนงานอื่นๆ ตามที่ได้รับมอบหมาย เพื่อสนับสนุนให้หน่วยงานและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นบรรลุภารกิจที่กำหนดไว้
- วางแผนการทำงานที่รับผิดชอบร่วมดำเนินการวางแผนการทำงานของหน่วยงานหรือโครงการ เพื่อให้ดำเนินงนเป็นไปตามเป้าหมายผลสัมฤทธิ์ที่กำหนด
- ประสานงานการทำงานร่วมกันทั้งภายในและภายนอกทีมงานหรือหน่วยงาน เพื่อให้เกิดความร่วมมือและผลสัมฤทธิ์ตามที่กำหนดไว้
- ชี้แจงและให้รายละเอียดเกี่ยวกับข้อมูล ข้อเท็จจริง แก่บุคคลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสร้างความเข้าใจหรือความร่วมมือในการดำเนินงานตามที่ได้รับมอบหมาย
- ให้คำแนะนำ ชี้แจง และตอบปัญหาเกี่ยวกับงานจัดการงานสุขาภิบาล การป้องกันควบคุมโรค การส่งเสริมสุขภาพ แก่ส่วนราชการ หน่วยงานเอกชน และประชาชนทั่วไป เพื่อให้ได้ความรู้และข้อมูลที่ต้องการ
- จัดเก็บข้อมูลเบื้องต้น จัดทำสถิติ รายงาน หรือฐานข้อมูลระบบสารสนเทศเกี่ยวกับงานจัดการงานสุขาภิบาล การป้องกันควบคุมโรค การส่งเสริมสุขภาพ เพื่อให้สนับสนุนภารกิจของส่วนราชการ และประโยชน์ในการพิจารณากำหนดและปรับปรุง นโยบาย แผน มาตรฐาน มาตรการ หลักเกณฑ์ กฏ ระเบียบ เงื่อนไข และกฏหมายที่เกี่ยวกับงานจัดการงานสุขาภิบาล
- ฝึกอบรมและเผยแพร่ความรู้ด้านอาหารปลอดภัยและผลิตภัณฑ์สุขภาพ เพื่อให้ประชาชนทุกกลุ่มอายุมีความรู้ด้านอาหารปลอดภัยและสามารถปฏิบัติตามคำแนะนำ รวมถึงสามารถเลือกบริโภคอาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ปลอดภัย
- งานอื่นที่เกี่ยวข้องหรือตามที่ได้รับมอบหมาย